Khoai lang được biết đến là một loại thực phẩm rất dân dã và phổ biến ở nước ta. Người dân có thể trồng hoặc mua với mức giá khá rẻ. Loại củ này không chỉ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe mà còn được dùng để làm nguyên liệu giúp cải thiện làn da, vóc dáng cho phụ nữ. Vậy bạn đã biết gì về giá trị dinh dưỡng của khoai lang? Bài viết sau Royalceramic sẽ giúp bạn tìm hiểu cụ thể hơn vấn đề này nhé.
Giá trị dinh dưỡng của khoai lang
Khoai lang có nguồn gốc từ thiên nhiên nên có nhiều vitamin, khoáng chất có lợi cho sức khỏe. Trung bình trong một củ khoai có chứa tới, 18,443 IU vitamin A, 3mg vitamin C, 0.3mg vitamin B6, 438 mg kali, 32 mg magie, 39 mg calcium… Đặc biệt khoai lang không có chất béo nên đó là lý do nhiều người lựa chọn làm nguyên liệu để giảm cân.
Trong một củ khoai lang có chứa tới 26gr tinh bột, bằng một nửa lượng tinh bột có trong khoai tây và ⅓ lượng tinh bột trong cơm trắng. Bên cạnh đó loại củ này còn có chỉ số GI thấp nên khi ăn sẽ làm cho đường huyết trong cơ thể tăng lên và giảm xuống một cách từ từ, có lợi cho sức khỏe cũng như trí não.
Công dụng của khoai lang đối với sức khỏe và làm đẹp
Giá trị dinh dưỡng của khoai lang mang đến rất nhiều công dụng hữu ích cho con người. Theo đó, trong 100g khoai lang tươi chứa 14187 UI vitamin A cung cấp 473% nhu cầu cần thiết cho cơ thể mỗi ngày. Bên cạnh đó, cũng giàu hàm lượng chất xơ nên hỗ trợ hệ tiêu hóa khỏe mạnh hơn.
Đồng thời, ăn khoai lang đều đặn còn mang lại nhiều công dụng to lớn như: cải thiện hệ xương khớp, tốt cho tim mạch. Hỗ trợ quá trình giảm cân, điều trị bệnh tiểu đường, cải thiện hệ hô hấp… Các bạn có thể ăn khoai luộc hay nướng đều rất thơm ngon và giàu dưỡng chất.
Đặc biệt với loại củ này, chị em phụ nữ sẽ sáng tạo nên nhiều công thức làm đẹp da khác nhau. Việc sử dụng mặt nạ khoai lang kết hợp với các nguyên liệu thiên nhiên sẽ cải thiện làn da trắng sáng, sạch mịn và cung cấp độ ẩm vô cùng tốt.
Những món ăn ngon chế biến từ khoai lang
Pho mát nướng khoai lang
Củ khoai lang mua về đem rửa sạch, gọt vỏ rồi cho vào nồi áp suất hoặc nồi thường hấp chín. Bạn mang củ chín đi nghiền nát, thêm nước cốt chanh và phủ lên trên một lớp pho mát.
Trải đều hỗn hợp nguyên liệu ra khay rồi cho vào lò nướng 200 độ cho đến khi bề mặt vàng lại. Khi ăn chúng ta sẽ cảm nhận được hương vị thơm mềm, béo ngậy trong từng miếng pho mát khoai lang.
Khoai lang vừng chiên giòn
Đầu tiên, bạn rửa sạch khoai lang, cắt thanh to bằng ngón tay rồi cho vào ngâm trong nước muối loãng khoảng 30 phút. Tiếp theo, vớt nguyên liệu ra để ráo nước rồi cho bột khoai, bột chiên giòn, bột mì trộn đều cùng với nước đến khi đạt độ sền sệt. Bắc chảo lên bếp và cho dầu ăn và đun sôi.
Bạn đổ khoai lang vào bát bột ướt lăn đều để chúng bám dính vào nhau rồi cho vào chiên vàng thì vớt ra đĩa. Sau đó, nhúng khoai qua bát lòng đỏ trứng cho ướt, rắc hạt vừng lên để chiên lại lần 2 cho đạt độ vàng giòn đẹp mắt.
Bánh khoai lang chiên viên
Khoai lang rửa sạch, gọt vỏ, cắt khúc và hấp chín. Khoai chín cho ra tô, nghiền nhuyễn khi còn nóng. Sau đó, chúng ta lấy một ít bột gạo, bột mì, bột nổi, 100g đường đun ấm lên rồi cho vào tô khoai để trộn đều.
Tiến hành nhồi hỗn hợp nguyên liệu thật kỹ để có tạo thành khối bột dẻo mịn. Tiếp đến, bạn lấy một lượng bột nhỏ vo tròn lại cho vào chảo dầu để chiên. Chú ý vặn nhỏ lửa và dùng đũa đảo nhẹ tay để bánh chín và có độ vàng đều.
Khoai lang dầm sữa chua
Bạn mua khoai lang tím về rửa sạch, luộc chín rồi đem bóc sạch vỏ. Cho khoai vào tô, nghiền cho thật mịn. Sau đó, cho sữa chua, nước cốt dừa vào và trộn đều.
Cuối cùng chúng ta đập nhỏ lạc đã rang chín và rắc lên trên hỗn hợp vừa trộn. Như vậy là bạn đã hoàn thành món khoai lang dầm sữa chưa ngọt mát rồi.
Lời kết
Hy vọng những thông tin mà bài viết chia sẻ có thể giúp các bạn hiểu rõ về giá trị dinh dưỡng của khoai lang cũng như công dụng của loại củ này đối với sức khỏe.
Nguồn thực phẩm này rất tốt cho những người mắc bệnh tiểu đường, táo bón, đối tượng muốn giảm cân… Vì vậy chúng ta cùng tham khảo và chế biến các món ăn từ khoai lang để gia đình cùng thưởng thức nhé.
Ngoài ra, nếu muốn bảo vệ an toàn cho sức khỏe trong từng bữa ăn bạn nên chọn bộ chén đĩa Bát Tràng đang được bán tài cửa hàng Royalceramic.
Tất cả các sản phẩm tại cửa hàng đều được thiết kế theo kiểu dáng hiện đại đan xen với truyền thống. Cùng với đó là chất lượng bền đẹp, sáng bóng theo thời gian. Khi bày trí những món đồ này trong không gian sống bạn sẽ cảm nhận được sự sang trọng, tinh tế và thêm yêu nét văn hóa truyền thống của dân tộc.
Thông tin liên hệ:
ROYALCERAMIC
- Website: https://royalceramic.net
- Địa chỉ: 76 Nguyễn Giản Thanh, P.15, Q.10, Tp.HCM
- Hotline: 094.7836.567
- Tư vấn: 028.6270.4567
- Email: gomsuhoanggia@gmail.com
Bài viết Tìm hiểu về giá trị dinh dưỡng của khoai lang đã xuất hiện đầu tiên vào ngày Gốm sứ Hoàng Gia.
from Gốm sứ Hoàng Gia https://ift.tt/3jrwC3N
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét